Cách tháo máy nước nóng năng lượng mặt trời an toàn

Cách tháo máy nước nóng năng lượng mặt trời nghe thật đơn giản nhưng là công việc đòi hỏi bạn phải thật cẩn thận và tỉ mỉ. Với những gia đình đã sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời tuổi thọ cao, nên thường xuyên vệ sinh máy trong quá trình sử dụng; hoặc khi phát hiện máy có dấu hiệu vị trí ánh nắng bị che khuất, không tập trung được ánh nắng mặt trời thì bạn nên di dời máy đến vị trí thích hợp hơn, nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nước khi sử dụng. Nếu bạn chưa hiểu về cách tháo máy nước nóng năng lượng mặt trời sao cho an toàn, đúng cách. Hãy cùng mình tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Sau thời gian dài sử dụng, nước có thể đóng cặn ở ống chân không làm ảnh hưởng đến độ hấp thụ nhiệt. Bất kỳ cách tháo Máy nước nóng năng lượng mặt trời nào cũng đòi hỏi người làm phải có kỹ thuật cao, cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công đoạn. Tránh trường hợp ống vỡ, nước trong ống nóng gây tổn thương, xót các mảnh vỡ tại nơi lắp máy mới.

Trọn bộ sản phẩm Tân Á Đại Thành

Trọn bộ máy năng lượng mặt trời và bồn nước Đại Thành

Bước 1: Đầu tiên, chuẩn bị dụng cụ đầy đủ như: kéo cắt ống, kìm chết, mỏ quạ, bộ khóa…
 
- Kéo cắt ống: thiết kế lưỡi cắt được các ống dày
- Kìm chết: siết ốc hoặc cố định vật
- Mỏ quạ: để cắt, kìm vật …
Việc chuẩn bị đầy đủ dụng cụ giúp quá trình tháo máy nước nóng năng lượng mặt trời dễ dàng, nhanh chóng hơn. 
 
Chuẩn bị dụng cụ lắp đặt đầy đủ
 
Chuẩn bị dụng cụ lắp đặt đầy đủ
Cách tháo máy nước nóng năng lượng mặt trời dễ dàng
 
Bước 2: Kiểm tra ngắt  đầu vào, xả nước nóng trước khi tháo máy
 
Ngắt xả nguồn nước nóng trước khi tháo máy, sau khi đã đảm bảo an toàn bạn tiến hành cắt ống nước đầu vào máy ngay gần van một chiều. Tiến hành bước rút xả nước nóng ở bình ra. Tránh tình trạng bình còn nước nóng gây bỏng da khi bạn tháo ống thủy tinh. Dùng kìm mỏ quạ tháo van một chiều (có máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng ty liền bồn hoặc ty ren, ty roon bạn nên dùng kìm chết cố định các ty trên ) để xả hết nước nóng ra.
 
Trong cách tháo máy nước nóng năng lượng mặt trời cần tuân thủ đúng nguyên tắc an toàn lao động, luôn được đặt trên hàng đầu. Cần kiểm tra khu vực tháo máy, đặt máy có an toàn không; vị trí đứng mặt sàn bê tông, mái ngói hay mái tôn. Nếu vị trí tháo lắp máy nguy hiểm cần thắt dây an toàn, cố định bằng dây với ống chân không, bình bảo ôn…. Tránh trường hợp máy nước nóng năng lượng mặt trời các bộ phận tháo dỡ bị rơi rớt. Bạn có thể sử dụng thêm bao tay, găng tay khi tháo ống thủy tinh phòng ngừa rủi ro ống vỡ gây thương tích.
 
Bước 3: Bắt đầu tháo ống thủy tinh chân không
 
Kéo các roon xuống để tháo ống thủy tinh chân không
 
Kéo các roon xuống, tạt nước làm mềm roon để tháo ống thủy tinh chân không dễ dàng hơn
 
Tạt nước vào các roon để làm mềm roon. Trong khi chờ cho nước nóng được xả ra hết, bạn kéo roon chụp cách mép bình bảo ôn 15-25cm bằng tua vít dẹp. Cần tạt nước vào roon để việc tháo ống thủy tinh chân không được dễ dàng hơn.
 
Bước tháo ống thủy tinh chân không là bước quan trọng nhất, bởi vì sai sót một chút có thể khiến ống bị vỡ, không dùng lại được. Nghiêm trọng hơn khi không cẩn thận làm bị thương người tháo, nên bạn hãy thật cẩn thận với bước này nhé. Hoặc bạn có thể xứ lý theo video dưới mình hướng dẫn Làm gì khi ống thủy tinh chân không bị vỡ.
 
Lần lượt tháo ống thủy tinh chân không
 
Lần lượt tháo ống thủy tinh chân không
 
Việc đầu tiên trong tháo ống thủy tinh chân không, một tay bạn nắm phần đuôi ống, tay còn lại nắm chắc phần thân ống, vặn xoay các ống thủy tinh qua lại rồi đẩy nhẹ ống lên. Khi đó, bạn thấy phần đuôi ống đang được di chuyển ra khỏi máng đỡ ống, tiếp tục xoay ống thủy tinh sao cho phần đuôi ống vượt khỏi máng đỡ máy; tiếp tục kéo dần ống ra, vừa kéo bạn vừa quan sát phần đuôi ống sao cho không bị vướng phải vật cản nào, tránh gây vỡ ống. 
 
Tiếp tục tháo các ống còn lại đến khi hết, đặt các ống thủy tinh chân không tại vị trí mặt phẳng không bị tuột ống, tránh làm vỡ ống. Có thể dùng băng keo cuốn các ống lại để di chuyển xuống dưới hoặc sang vị trí khác.
 
Bước 4: Tháo bình bảo ôn và chân máy nước nóng năng lượng mặt trời.
 
Ngay sau công đoạn tháo ống thủy tinh chân không, thì mọi việc có phần dễ dàng hơn cho bạn nhưng không vì thế bạn lại chủ quan nhé. Tháo bình bảo ôn của máy năng lượng mặt trời, bạn tháo 4 con ốc giữ bình bảo ôn và chân máy; ngay khi tháo được bạn cần nhấc bình lên và lật lại sao cho các lỗ bình bảo ôn úp xuống hướng mặt đất. Khi đó để nước trong bình được chảy ra hết rồi tiến hành thao tác di chuyển bình bảo ôn xuống mặt đất hoặc qua vị trí lắp máy mới mà bạn xác định từ trước.
 
Tiếp tục tháo bình bảo ôn và chân máy nước nóng năng lượng mặt trời
 
Tiếp tục tháo bình bảo ôn và chân máy nước nóng năng lượng mặt trời
 
Tháo chân máy nước nóng năng lượng mặt trời: công đoạn khá dễ dàng cho bạn, tháo các ốc vít cố định giữa các chân và lấy băng keo cuộn lại di chuyển chân máy xuống dưới hoặc tùy nhu cầu lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời tại vị trí mới. Để di chuyển các phần đã tháo gỡ ra bạn cần 2- 3 người giúp nhé. 
 
Nếu bạn đang vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời thì không cần tiến hành tháo bình bảo ôn và chân máy. Chỉ tiến hành súc rửa các ống thủy tinh chân không để cặn và bụi bẩn bám trong ống không còn nữa, vệ sinh khu vực lắp máy. Sau đó, lắp đặt các bộ phận máy nước nóng năng lượng mặt trời theo trình tự ngược lại khi tháo máy hoặc tham khảo các bước được mô tả dưới đây:
 
Thi công đường nước lạnh cấp vào máy năng lượng mặt trời

 

Thi công đường nước lạnh cấp vào máy năng lượng mặt trời

 

Thi công đường ống thông hơi, Cần cột kỹ ống thống hơi

Thi công đường ống thông hơi, Cần cột kỹ ống thống hơi
 
 
Thi công đường ống cung cấp sử dụng cho gia đình

 

Thi công đường ống cung cấp sử dụng cho gia đình

 

Vừa vệ sinh vừa gắn ống thủy tinh chân không

Vừa vệ sinh vừa gắn ống thủy tinh chân không
 
Gắn lần lượt ống thủy tinh chân không, kiểm tra kỹ các roon có bị chảy nước không. Và thế là các bạn đã hoàn thành tháo vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời an toàn, đơn giản. Bạn có thể tham khảo video dưới đây để được hướng dẫn cách tháo máy nước nóng năng lượng mặt trời dễ dàng và an toàn cho bạn.
 
 
 
Video Hướng dẫn vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời dễ dàng
 
Một số trường hợp bị bỏng da do quá trình tháo máy nước nóng năng lượng mặt trời nước nóng không được xả ra hết. Bởi vậy, bạn nên cẩn thận khi tháo máy nước nóng năng lượng mặt trời. Nếu trong lúc tháo máy bạ gặp bất kỳ trở ngại nào đó, đừng ngần ngại gửi email về chúng tôi hoặc gọi ngay đến số điện thoại hotline 0919566488; trên đây là cách tháo máy nước nóng năng lượng mặt trời theo kinh nghiệm mình chia sẽ. Chúc các bạn thành công!
 

 

GỌI NGAY nhận khuyến mãi
0916 40 58 68 hoặc 0916405868
 
 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll